Trong văn hóa tín ngưỡng Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành hai vị thần quen thuộc với mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là trong những gia đình kinh doanh, buôn bán thì tín ngưỡng ấy mang lại may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của gia chủ, bàn thờ này luôn được coi trọng và có những quy định rõ ràng.

1.Vị trí đặt bàn thờ ông Địa

Bàn thờ ông Địa phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà và đặc biệt là không nên đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa phía dưới cầu thang.

– Vị trí đặt bàn thờ ông địa ở trong nhà nên là nơi có thể bao quát toàn không gian, có thể quan sát được khách ra vào ở nơi kinh doanh, buôn bán, như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.

– Nguyên tắc đặt bàn thờ ông Địa là phải đặt theo hướng tốt của gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hứng lấy dòng vượng khí bên ngoài vào, việc cần cần gia chủ đi xem hướng nào là hướng tốt nhất trong nhà.

– Phía sau bàn thờ ông Địa nên có tường che chắn. Tối kỵ bị các vật nhọn chĩa vào sẽ làm tổn hại tài khí nơi đó. Không được để những vật ô uế, bụi bậm nơi đây. Không nên để ở những nơi tối tăm sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

– Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp vì theo như dân gian nói rằng đây là những nơi không sạch sẽ, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm ở nơi thời cúng. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bại, vậy nên chúng ta cần chú ý.

Bàn thờ ông Địa
Bàn thờ ông Địa

2. Hướng đặt bàn thờ theo mệnh

Đối với người mệnh Kim nên đặt bàn thờ ông Địa quay về các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y).

– Còn vơi người mệnh Mộc nên đặt bàn thờ quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị).

– Người mệnh Thủy thì nên đặt bàn thờ ông Địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).

– Tiếp đến là người mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Ông Địa quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).

– Cuối cùng là mệnh Thổ nên đặt bàn thờ  Ông Địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

3.Cách bày trí bàn thờ ông Địa

Trên đỉnh bàn thờ ông Địa thì ta nên lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng khi thắp hương). Nếu nhìn từ bên ngoài vào, phía bên trái là Thần tài và phía bên phải là Thổ Địa. Phía sau Thần Tài, Thổ Địa là một tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ.

– Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay( bạn nên chú ý điều này).

– Giữa bàn thờ ông địa là một bát nhang – cái này chắc chắn phải có.

– Khi thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa, phải xếp năm chén nước trên khay hình chữ nhất (nằm ngang) hoặc có thể xếp năm chén nước thành hình chữ thập. Tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ thổ” và cũng là tương trưng cho ngũ hành.

– Cóc ngậm tiền vàng nên để bên trái (nhìn từ ngoài nhìn vào), sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.

Bàn thờ ông Địa
Bàn thờ ông Địa

Dưới đây là mốt số gợi ý khác về bàn thờ như bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường: