Để làm nên tủ thờ hay bàn thờ thì sự quan tâm đầu tiên của người mua dó chính là chất liệu làm ra tủ thờ, bàn thờ. Hầu như tủ thờ, bàn thờ đều được làm bằng gỗ bởi sự bền bỉ, thẩm mỹ cao. Nhưng tủ thờ làm bằng gỗ gì để có thể đáp ứng đủ nhu cầu và cũng như giá thành rẻ?

1.Gỗ Thông

Tủ thờ làm bằng gỗ gì? Ứng cử viên đầu tiên đó chính là Gỗ thông. Nó thường được sử dụng làm bàn thờ Thiên Chúa, gỗ có nguồn gốc đa dạng từ Thụy Điển, Newzealand, Myanmar, Cambodia,… và có nhiều loại như gỗ thông ép, gỗ thông xẻ, pallet. Vậy nên, gỗ thông có ưu điểm là nhẹ, mềm, dễ chạm khắc, rất hay sử dụng làm bàn thờ treo; khả năng chịu lực lớn, độ bám ốc, bám đinh cao và độ hút ẩm cực tốt.

Đối với giá thành thì nó có giá khá mềm, phù hợp với mọi gia đình

Tủ thờ làm bằng gỗ gì? Gỗ Thông
Tủ thờ làm bằng gỗ gì? Gỗ Thông

2. Gỗ tràm

Bên cạnh Gỗ Thông thì tủ thờ làm bằng gỗ gì?  Gỗ Tràm có đặc điểm là có màu sáng, độ bóng cao, rất dẻo dai và ít bị cong vênh, thích hợp đóng bàn thờ, tủ thờ các loại.

Vì cây tràm có khả năng sinh trưởng tốt, lại được trồng ở quy mô công nghiệp , vậy nên gỗ tràm có giá tốt, bên cạnh chất lượng vượt trội so với các cây công nghiệp lấy gỗ khác nên việc sử dụng gỗ tràm ngày càng nhiều và phổ biến ở Việt Nam. Hầu như các đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên nguồn gốc từ trong nước đều có ít nhiều cấu phần gỗ tràm tham gia vào.

Đối với giá thành thì Gỗ Tràm có giá thành khá rẻ bởi nó khá phổ biến trên thị trường, vậy nên nó rất phù hợp với tất cả mọi người.

Tủ thờ gỗ Tràm
Tủ thờ gỗ Tràm

3. Gỗ mít

Gỗ mít có lẽ là loại gỗ được sử dụng làm bàn thờ thông dụng nhất hiện nay với ưu điểm vượt trội đó là có ở khắp các vùng nông thôn Việt Nam, dễ dàng tìm kiếm nên giá thành tương đối rẻ. Đặc điểm của loại gỗ này là khá nhẹ, thích hợp với những mẫu bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ gỗ, bởi nó ít bị cong vênh và mọt mối.

Gỗ mít có mùi hương nhẹ tựa như mùi gỗ trầm. Gỗ có vàng sang, để lâu có màu nâu sẫm đỏ vừa tự nhiên lại vừa đẹp. Được biết, tuổi thọ gỗ mít có thể lên đến 200 năm.

Tủ thờ làm bằng gỗ Mít
Tủ thờ làm bằng gỗ Mít