Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về số lượng bát hương trên bàn thờ và những quan niệm phong thủy liên quan đến nó, từ đó giúp bạn biết được có nên đặt bàn thờ 4 bát hương hay không.

Tôn giáo và phong thủy đã gắn liền với thờ cúng tổ tiên – một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, số lượng bát hương trên bàn thờ có thể ảnh hưởng đến tâm linh và sự may mắn của gia đình. Hãy cùng khám phá về bàn thờ 4 bát hương trong bài viết dưới đây.

Quan niệm về số lượng bát hương trên bàn thờ

Trong phong thủy, số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên không phải là một quy định cố định và thường khác nhau tùy vào khu vực, vùng miền, tôn giáo và thậm chí từng gia đình.

Quan niệm về số lượng bát hương trên bàn thờ
Quan niệm về số lượng bát hương trên bàn thờ

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng số lượng bát hương nên là số lẻ, thường là 1, 3, 5, 7 hoặc 9. Điều này được cho là mang lại may mắn, tài lộc và sự bình an cho gia đình. Nếu gia đình có nhiều thành viên, số lượng bát hương nên tương ứng với số lượng người để đảm bảo sự cân đối và tôn trọng các vị thần linh.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là lòng tôn trọng và sự kính trọng đối với các vị thần, bằng cách giữ gìn sạch sẽ, trang trí đẹp mắt và tôn trọng các nghi lễ truyền thống.

Có nên đặt bàn thờ 4 bát hương

Những bất tiện mà việc sở hữu bốn chiếc bát hương trong nhà gây ra là không hề nhỏ.

Trước hết, việc sắp đặt những chiếc bát này trên bàn thờ sẽ làm cho không gian nội thất trở nên rườm rà và khó khăn hơn, đặc biệt là trong trường hợp bàn thờ có kích thước nhỏ. Bởi vì bốn chiếc bát hương chiếm diện tích không nhỏ và có thể làm mất đi sự tinh tế và sự cân bằng của không gian thờ.

Có nên đặt bàn thờ 4 bát hương
Có nên đặt bàn thờ 4 bát hương

Thứ hai, số bốn không phải là số đẹp trong tín ngưỡng tâm linh và việc thờ cúng. Vì vậy, việc có 4 chiếc bát hương trên bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của gia đình trong một mức độ nhất định.

Thứ ba, việc đặt 4 chiếc bát hương trên bàn thờ làm cho một trong những chiếc này trở nên vô nghĩa, bởi vì trên bàn thờ thường có 3 chiếc bát hương với ý nghĩa khác nhau: chiếc bát hương chính giữa được dùng để thờ các vị thần linh, chiếc bát hương bên tay trái dùng để thờ bà cô và ông bà, và chiếc bát hương bên tay phải dùng để thờ các gia tiên.

Việc sở hữu bốn chiếc bát hương trong nhà không hoàn toàn sai trái, tuy nhiên, chủ nhà nên hạn chế số lượng này tối đa. Nếu có thể, tốt nhất nên tránh bố trí bàn thờ 4 bát hương.

Đọc thêm: