Khi bài trí bàn thờ tổ tiên, yếu tố phong thủy là cực kì quan trọng. Một bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ đem lại may mắn, tiền tài cho gia chủ. Dưới đây là những lưu ý cực kì quan trọng khi bài trí bàn thờ tổ tiên các gia chủ cần quan tâm.

Bài trí bàn thờ tổ tiên như thế nào là chuẩn nhất

Bát hương: Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về vậy. Bát hương vốn là vật vô tri, chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì bát hương đó mới có tác dụng làm vật cắm nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương không được bốc đúng cách cũng giống như nhà không chủ. Khi đó Thần, Phật, Tổ tiên giáng lâm độ trì thì ma quỷ cũng chen chân theo để quấy phá gia chủ.
Cây vàng khối: là vàng mã có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận ( băng dính trắng để thờ được lâu) và câu đặt bên trái bát hương( tính theo hướng bàn thờ) phải cao hơn cây bên phải vì: Tả Thanh Long ( cây màu xanh ) – Hữu bạch Hổ- có câu ca rằng: Thà cho Long cao ngàn trượng chứ không để hổ ngẩng cao đầu.
Lọ lộc bình: Thường thờ 01 lọ để cắm hoa vào ngày mùng 1 và 15 Âm, ngày thường để không, nên xưa gọi là Độc bình. Nay người hiện đại mua 02 lọ thờ đối xứng là không đúng, 02 lọ mua chỉ để chơi trong nhà ko được đặt lên ban thờ. Lọ độc binh thường đặt bên tay trái -hướng đông – theo quan niệm: đông bình tây quả.
Giá nến: thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng
Khay cốc đựng nước thờ: nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương: nén nhang chén nước.
+ Lọ đựng hương: đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm…Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên ban thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ tổ tiên

♦ Hướng bàn thờ nên đặt theo đúng phong thủy hợp với mệnh của gia chủ.

  •  Người mệnh Đông tứ trạch thì  hướng vào một trong 4 hướng Khảm( Bắc), Tốn (Đông Nam), Ly (Nam).
  • Người mệnh Tây tứ trạch thì hướng vào một trong 4 hướng Đoài ( Tây), Càn ( Tây Bắc), Cấn ( Đông Bắc), Khôn( Tây Nam).

♦ Thường xuyên lau dọn bàn thờ, tủ thờ không thờ hoa giả, hoa héo, luôn giữ  sạch sẽ.

♦ Không đặt phòng thờ gần cạn hòng chơi của trẻ nhỏ, để giữ không gian trang nghiêm thanh tịnh cho phòng thờ.

♦Không đặt bàn thờ gia tiên cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm

♦ Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ

Trên đây là những lưu ý khi bài trí bàn thờ tổ tiên các gia chủ cần nắm vững để có được không gian thờ cúng thiêng liêng nhất. Nếu như còn gì thắc mắc, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.