Bàn thờ treo tường phong thủy là một sản phẩm nội thất phòng thờ khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bố trí sao cho đúng. Vì vậy, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Để bố trí bàn thờ treo tường phong thủy sao cho chuẩn thì cần lưu ý một số điều như: vị trí đặt, chiều cao và hướng đặt. Bởi lẽ đó là những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến phong thủy của ngôi nhà.

Vị trí đặt bàn thờ treo tường phong thủy

Vị trí là yếu tố đầu tiên cần phải lưu ý khi bố trí không gian thờ cúng. Cần chọn những vị trí sao cho hợp lý mà không phạm phải những điều kiêng kỵ. Đối với mỗi kiểu nhà sẽ có các vị trí đặt bàn thờ treo tường khác nhau.

Vị trí đặt bàn thờ treo tường phong thủy hợp lý mà không phạm phải những điều kiêng kỵ
Vị trí đặt bàn thờ treo tường phong thủy hợp lý mà không phạm phải những điều kiêng kỵ

Đối với chung cư, vị trí tốt nhất là các khoảng giữa mặt bằng giữa các phòng, không thuộc vào hẳn một phòng nào. Còn đối với nhà tầng thì vị trí tốt nhất là nên đặt ở trên tầng cao nhất của ngôi nhà bàn thờ đặt ở tầng trên cùng và không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Bởi như vậy sẽ mất đi vẻ tôn nghiêm, trang nhã của không gian thờ.

Không được đặt bàn thờ treo tường phong thủy ở những nơi như gần bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm,.. vì đây được coi là những nơi ô uế nhất trong nhà, làm mất đi tính tôn nghiêm cũng như vượng khí của nhà.

Chiều cao đặt bàn thờ treo tường phong thủy

Đặt chiều cao bàn thờ treo tường phong thủy đúng cách
Đặt chiều cao bàn thờ treo tường phong thủy đúng cách

Về chiều cao để đặt bàn thờ treo tường phong thủy phải chuẩn theo thước Lỗ Ban, có 1 số chiều cao chuẩn phong thủy theo thước lôc ban, rước tàu lộc, may mắn cho gia đình thước tham khảo sau:

  • Độ cao bàn thờ treo tường tầm thấp: 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76( Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)
  • Độ cao bàn thờ treo tường tầm trung: 1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)
  • Độ cao bàn thờ treo tường tầm cao: 2m11(Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15(Phú Quý) – 2m16(Tiến Bảo) – 2m17(Tài Lộc)

Một điều cần chú ý, khi đặt ở vị trí nào thì vẫn phải đáp ứng được khoảng cách từ mặt của bát hương đến trần nhà không được dưới 40cm.

Hướng đặt bàn thờ treo tường phong thủy

Hướng đặt bàn thờ treo tường phong thủy chuẩn nhất
Hướng đặt bàn thờ treo tường phong thủy chuẩn nhất

Hướng đặt bàn thờ treo tường phong thủy cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

  • Nếu gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng: Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)
  • Nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Bên cạnh đó, nếu đặt bàn thờ treo đối diện cửa ra vào thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy. Ngoài ra, tuyệt đối không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam hay đặt bàn thờ ngược với hướng nhà nếu không muốn gia đình gặp xui xẻo.

Trên đây là những thông tin về bàn thờ treo tường phong thủy mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: