Việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt và đặc biệt để thể hiện sự kính trọng các bậc tiền nhân người Việt thường chọn những mẫu tủ thờ gỗ quý đẹp, bền chắc để sử dụng trong thời gian dài.

Tủ thờ gỗ quý và đặc điểm của tủ thờ gỗ quý hiện nay

Tủ thờ gỗ quý và đặc điểm của tủ thờ gỗ quý hiện nay

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là một nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính, lòng tri ân tổ tiên, thể hiện nền đạo lý uống nước nhớ nguồn, giữ gìn gia đạo. Người Việt thường chọn những mẫu bàn thờ gỗ quý đẹp, bền chắc để sử dụng trong thời gian dài. Vậy tủ thờ gỗ quý có đặc điểm gì nổi bật mà lại được nhiều gia đình sử dụng làm bàn thơ, sập thơ, tủ thờ gỗ quy.

Tủ thờ gỗ quý và những đặc điểm nổi bật của tủ thờ gỗ quý

Vật liệu để làm tủ thờ không thể làm bằng kim loại; bởi theo phong thủy những vật liệu kim khí này không mang lại trường khí tốt; và không có giá trị thẩm mỹ. Chính vì thế thông thường các gia đình mua tủ thờ đều chọn chất liệu gỗ quý, bởi đây là chất liệu gợi đến sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện, tự nhiên và hướng về những giá trị truyền thống; xưa cũ.

Tủ thờ gỗ mít. Tủ thờ gỗ quý.

Tủ thờ gỗ mít. Tủ thờ gỗ quý

Tủ thờ gỗ mít. Tủ thờ gỗ quý

Gỗ mít là loại gỗ sẵn có ở khắp mọi nơi trên đất nước ta, tính chất của loại gỗ này cũng rất phù hợp để làm bàn thờ: dễ chạm khắc, nhẹ, dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt đảm bảo độ bền chắc theo thời gian. Cây mít cũng như cây tre, là loại dễ trồng, chịu hạn tốt, không kén đất, kể cả những chỗ đất đai cằn cỗi, nhiều sỏi đá. Không chỉ mang ý nghĩa của sự kiên cường, cố gắng vươn lên trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, mít còn có điểm nhấn ở việc quả được mọc ra từ chính thân cây, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Mít là cây luôn luôn khác biệt và hữu dụng.

Gỗ mít lại có mùi thơm đặc trưng như mùi hương trầm. Gỗ mít lại có màu vàng sang, khi để lâu có màu sẫm đỏ rất phù hợp để làm ban thờ là sự lựa chọn hàng đầu để làm tủ thờ gỗ quý. Theo lời kể của các cụ thì gỗ được làm từ thân cây mít mang một ý nghĩa tâm linh, vì loại cây này có quả mọc ra từ thân cây, nó đại diện cho sự sinh sôi này nở, sự đủ đầy, sung túc.

Gỗ mít nhẹ lại mềm dẻo, có tính chất cơ lí khá ổn định, không mối mọt, ít cong vênh mà mặt gỗ lại mịn… Bàn thờ cổ và đúng thường được đóng bằng gỗ sạch nguyên tấm, tránh ghép 2 mảnh làm 1 vì đây là điều tối kị..

Tủ thờ gỗ Hương. Tủ thờ gỗ quý

Tủ thờ gỗ Hương. Tủ thờ gỗ quý

Tủ thờ gỗ Hương. Tủ thờ gỗ quý

Gỗ hương được xếp vào dòng gỗ quý có giá trị kinh tế cao trên thị trường gỗ Việt Nam. Gỗ hương rất đa dạng chủng loại, mỗi loại lại có những đặc điểm khác biệt. Và gỗ hương thường được làm tủ thờ gỗ quý, bàn thờ treo tường, sập thờ…..

Gỗ Hương có tính lành, mùi thơm dịu dàng, rất thân thiện và tốt cho sức khoẻ của con người. Gỗ Hương có đặc tính chắc, mịn, cứng, không hề bị tác động của ngoại lực, không bị mối mọt cong vênh, rất bền theo với thời gian nên quý khách hàng mua một lần mà sử dụng mãi mãi suốt cuộc đời mà không hề phải lo tới nhưng vấn đề phải bảo trì.Do tính khan hiếm, thuộc loại tủ thờ gỗ quý và gần như không thể khôi phục do tuổi khai thác của gỗ lên tới hàng trăm năm nên gỗ Hương có giá thành khá cao so với các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên khác.

Tủ thờ gỗ gụ. Tủ thờ gỗ quý

Tủ thờ gỗ gụ. Tủ thờ gỗ quý

Tủ thờ gỗ gụ. Tủ thờ gỗ quý

Gỗ gụ là loại này có thân gỗ, khá to, chiều cao trung bình từ 25-30cm, đường kính của thân cây trung bình khoảng 0,6-0,8m, với nhiều vùng đất có điều kiện phát triển thì đường kính lên đến 1,2m. Đây là loại gỗ quý hiếm của Việt Nam, với màu gỗ vàng nhạt hoặc là vàng trắng, sau một thời gian thì sẽ chuyển thành màu nâu thẫm, có thớ thẳng, vẫn gỗ mịn và đẹp. Mùi hương từ gỗ gụ tỏa ra không có mùi hăng, khi đánh Vecni lên thì màu sắc sẽ lên được màu nâu đậm hoặc  nâu đỏ cực đẹp.

Gỗ gụ là loại gỗ tốt và khá phổ biến có thể dùng được cho rất nhiều các sản phẩm và đặc biệt là sử dụng các sản phẩm nội thất phòng thờ như tủ thờ gỗ quý, sập thờ….

Trên đây là một số mẫu tủ thờ gỗ quý và những đặc điểm của từng loại gỗ tạo nên sản phẩm tủ thờ gỗ quý hiện nay. Nếu quý khách có nhu cầu mua các loại tủ thờ gỗ quý tại Bàn Thờ Việt hay có những thắc mắc cần tư vấn thì hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline: 0986.666.242 để được giải đáp chi tiết nhất về sản phẩm . Hoặc cũng có thể tới trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để xem trực tiếp sản phẩm.

Địa chỉ: LÔ 2- BIỆT THỰ 2- VĂN QUÁN- HÀ ĐÔNG