Việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành phong tục của người Việt. Việc thờ cúng nhằm thể hiện sự kính trọng các bậc tiền nhân, nhiều người thường chọn các chất liệu gỗ quý, bền chắc để làm tủ thờ với mục đích sử dụng trong thời gian dài. Nhưng có rất nhiều loại gỗ nên mọi người vẫn đang phân vân tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì là tốt

Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì?

Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì?

Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì?

Tủ thời gia tiên là nơi trang nghiêm, lịch sự, tôn kính yêu cầu tỉ mỉ khi thiết kế và đặc biệt là việc lựa chọn chất liệu. Tủ thờ không thể sử dụng các loại ánh kim như: sắt, thép, inox hay nhôm, kính… để làm tủ thờ thờ. Theo phong thủy, những vật dụng kim khí thường không mang lại trường khí tốt, cũng như không hợp thẩm mỹ. Do đó, chất liệu phù hợp làm tủ thờ nhất sẽ là gỗ tự nhiên.Nhưng chọn tủ thờ nên chọn gỗ gì cho tốt lại là điều mà nhiều người đang phân vân. Gỗ mít có nhiều ưu điểm vượt trội về độ chắc chắn, bền đẹp, thẩm mỹ cao.

Cây mít là loại dễ trồng, chịu hạn tốt, không kén đất, kể cả những chỗ đất đai cằn cỗi, nhiều sỏi đá. Cây mít không chỉ mang ý nghĩa của sự kiên cường, cố gắng vươn lên trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, ngoài ra quả mít được mọc ra từ chính thân cây, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Mít là cây luôn luôn khác biệt và hữu dụng luôn có ý nghĩa tâm linh hướng về cội nguồn.
Tủ thờ làm bằng gỗ mít bền đẹp chất lượng

Tủ thờ làm bằng gỗ mít bền đẹp chất lượng

 Hình ảnh cây mít mang ý nghĩa gần gũi, thân quen, vừa biểu hiện sự trân trọng, tự hào. Cây mít là cây quen thuộc của người dân Việt nam khi chọn gỗ mít làm tủ thờ tổ tiên nó gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có gốc, nước có nguồn” vừa nhân bản vừa vun đắp truyền thống, đồng thời nó còn là niềm tự hào của gia chủ về tổ tiên và về cách dạy con cháu, chính vì vậy gỗ mít vừa thể hiện sự sum vầy con cháu lại nói lên sự giàu sang, đủ đầy.

Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì không bị mối mọt, cong vênh?

Như chúng ta đã biết cây gỗ mít có mùi thơm, gỗ giáng hương cũng là loại gỗ có mùi thơm đặc biệt. Tuy vậy, gỗ giáng hương không bao giờ được dùng để đóng ban thờ vì dễ bị cong vênh, co giãn. Tủ thờ bằng gỗ mít không mọt, có mùi thơm, cây mít lại là biểu tượng của sự phát lộc giàu sang. Ngoài ra, cây mít cũng tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển.Gỗ mít nhẹ lại mềm dẻo, có tính chất cơ lý ổn định, không mối mọt, ít cong vênh mà mặt gỗ lại mịn… Tủ thờ thường được đóng bằng gỗ sạch nguyên tấm, tránh ghép 2 mảnh làm 1 vì đây là điều tối kị. Gỗ Mít là cây phổ biến ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có. Mít loại gỗ tốt, dễ đục đẽo, trạm khắc, lại hiếm khi bị cong vênh trong khi độ bền rất cao.Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì để tránh mối mọt cong vênh

Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì để tránh mối mọt cong vênh?

Những lưu ý khi chọn gỗ làm tủ thờ

Những loại gỗ không được làm tủ thờ là những loại gỗ cứng, khó tạo hình, dễ cong vênh và mối mọt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ và sự uy nghiêm của bàn thờ ông bà tổ tiên. Khi làm bàn thờ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài. Ngoài ra, khi chọn gỗ làm tủ thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm, tránh ghép 2 mảnh làm một.

Nguồn: https://tuthoviet.com