Thờ cúng là nét đẹp văn hóa của người Á Đông. Đối với những vùng miền và các nước khác nhau se có những nét độc đáo trong phong tục thờ cúng tại gia. Vậy với nền văn hóa thờ cúng ở Nhật thì sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu những nét đặc biệt trong phong cách thờ cúng cũng như những mẫu thiết kế tủ thờ Phật Nhật Bản nhé!

Nét đặc biệt trong phong tục thờ cúng Phật ở Nhật Bản – Tủ thờ phật nhật bản

Tại Nhật Bản, Phật giáo là một trong những tôn giáo chính ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt của đời sống, kinh tế xã hội và văn hoá, lối sống của con người nơi đây. Những đặc biệt trong thờ cúng Phật ở Nhật bản như:

Tủ thờ phật nhật bản - Nét đặc biệt trong phong cách thờ Phật ở Nhật

  • Thứ nhất là tính dân tộc trên cơ sở tổng hợp các yếu tố tôn giáo ngoại lai và bản địa

Nét đặc trưng tính dân tộc của Phật giáo Nhật Bản là tích hợp các yếu tố ngoại lai với các yếu tố bản địa trên tinh thần khẳng định tôn giáo của dân tộc Nhật Bản. Về giáo lý, Phật giáo Nhật Bản dựa vào thuyết Thần – Phật hỗn hợp và Khổng giáo. Về niềm tin, Phật giáo Nhật Bản là sự hòa hợp giữa niềm tin các vị thần bản địa của Thần đạo Nhật Bản và niềm tin vào hiện thân của Phật và Bồ Tát. Phật giáo Nhật Bản coi các vị Bồ Tát không phải là các đức Phật được du nhập về mà đó chính là các vị Thần của dân tộc mình. Phật giáo ở Nhật có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố Nhật Bản với các yếu tố ngoại lai như: Phật giáo Triều Tiên, Trung Quốc, nhưng lại mang tính đề cao dân tộc Nhật Bản.

  • Thứ 2: Phật giáo Nhật Bản có tính thế tục sâu sắc

“Thế tục” là tập tục ở đời, là đời sống trần tục, đối lập với đời sống tu hành theo quan điểm của tôn giáo. Tính thế tục của Phật giáo Nhật Bản thể hiện trước hết là nhiều giáo lý, nghi lễ Phật giáo đã trở thành phong tục, tập quán, thành nếp sống của quảng đại nhân dân. Các nghi lễ Phật giáo Nhật Bản ngày nay chủ yếu được thể hiện bằng các thói quen xã hội như phong tục, tập quán, lễ hội…Các Phật tử ở Nhật Bản không chú ý quá nhiều đến các giáo lý của Phật giáo mà quan tâm đến sự phổ độ của đức Phật nhiều hơn. Điều này cho thấy ngay trong động cơ, cách thức du nhập Phật giáo đã được thế tục hóa. Thế tục hóa Phật giáo ở Nhật Bản còn thể hiện qua hành Thiền. Thiền cũng là Đạo, là Phật, là Tâm.

Tủ thờ phật nhật bản - Nét đặc biệt trong phong cách thờ Phật ở Nhật

  • Thứ 3: Phật giáo Nhật Bản đa dạng tông phái

Phật giáo Nhật Bản có rất nhiều tông phái khác nhau, các Phật tử các tông phái thường tu theo sơn môn. Ở nhật có rất nhiều tông như: Thiên Thai Tông, Nhật iIên Tông, Thiền Tông,…

  • Thứ tư, tính nhân đạo hiện thực

Với triết lý từ bi, hỷ xả, khuyến khích con người hướng thiện, Phật giáo đã đi vào lòng người, có tác dụng hoàn thiện nhân cách đạo đức con người và hướng tới một xã hội bác ái. Đạo Phật đã tạo dựng cho các tín đồ, Phật tử một niềm tin vào luật nhân quả, vào vô thường, vô ngã. Với triết lý đó, Phật giáo Nhật Bản đã tiếp thu và phát huy tinh thần hướng thiện của con người nhưng theo cách riêng của dân tộc mình. Các Phật tử thiên về thế giới thực tại trực tiếp và cụ thể của con người như được may mắn, giàu có, hạnh phúc… Ở Nhật Bản thường kết hợp các khái niệm thuộc di sản Thần đạo truyền thống với các trải nghiệm bản thân về Phật giáo để hình thành nên Phật giáo bản địa Nhật Bản, thể hiện tình thương, lòng từ bi, đặc biệt là đối với những tầng lớp xã hội bị chà đạp, bị áp bức.

Một số mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản cho phòng thờ Việt hiện đại

Các mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản đều làm từ gỗ tự nhiên. Chỉ khác ở bàn thờ về mặt thiết kế, chúng sở hữu một thiết kế vô cùng độc đáo mà thậm chí các nghệ nhân Việt Nam khó lòng mà đạt được. Những mẫu tủ thờ đều chất lượng tốt và giá trị sản phẩm cũng rất cao.

Mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản được thiết kế độc đáo

Mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản được thiết kế độc đáo

Mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản được thiết kế độc đáo

Mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản được thiết kế độc đáo

Mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản được thiết kế độc đáo

Mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản được thiết kế độc đáo

Giá thành của những mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản cũng khá là đắt. Do các sản phẩm đều được thiết kế đặc biệt và khó có thể làm nhái được.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn một số mẫu tủ thờ Phật Nhật Bản sang trọng. Nếu quý khách có nhu cầu mua tủ thờ, bàn thờ, sập thờ, …vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 098.6666.242 để được tư vấn chi tiết.