Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ là một trong những điều cấm kỵ mà gia chủ cần biết. Vậy dưới góc nhìn của dân gian và khoa học sẽ như thế nào về vấn đề đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ?

Về quan niệm dân gian

Về quan niệm dân gian cho rằng bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ vợ chồng thì rất  dễ dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã thường xuyên khiến quan hệ tình cảm vợ chồng trục trặc, thậm chí đánh nhau.

Còn đối với những người còn độc thân, việc ngủ phía sau bàn thờ sẽ khiến mối lương duyên của người đó gặp trắc trở, khó lập gia đình, nếu có lập thì cũng rất khó để hòa hợp

Ngoài ra dân gian cũng cho rằng, người trong độ tuổi 12-60 cũng không được ngủ phía sau bàn thờ.

Bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ là điều cấm kỵ trong phong thủy
Bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ là điều cấm kỵ trong phong thủy

Dưới góc độ khoa học

Khoa học đã chứng minh rằng về việc môi trường có ảnh hưởng đến tâm lý con người.

Khi bố trí bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ thì khoa học cho rằng khi một người nằm ngủ trên chiếc giường đặt phía sau, dựa lưng vào bàn thờ, họ sẽ phải thường xuyên nghe thấy tiếng tụng kinh, niệm Phật, khấn vái… khiến cho họ dễ dàng liên tưởng đến thần Phật, tổ tiên, những người đã khuất. Lâu dần, người đó sẽ nảy sinh tư tưởng không còn thiết tha với cõi trần nữa mà luôn hướng về đời sống tâm linh.

Với vợ chồng thì đời sống luyến ái cũng có thể bị ảnh hưởng, lâu dần dẫn đến lạnh nhạt. Người độc thân thì tư tưởng quan niệm thay đổi cũng dẫn đến mối lương duyên gặp trắc trở, khó lập gia đình.

Bàn thờ nên được đặt vị trí cao nhất, thoáng nhất, nhiều vượng khí tốt nhất
Bàn thờ nên được đặt vị trí cao nhất, thoáng nhất, nhiều vượng khí tốt nhất

Cách hóa giải

Có thờ có thiêng có kiêng có lành, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh để bàn thờ vào những trường hợp bị cấm kỵ, còn nếu như không gian sống cảu bạn quá bé  bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ rồi và không thể thay đổi thì cần tìm cách hóa giải để tinh thần được thoải mái, hanh thông.

Biện pháp hóa giải là tìm cách ngăn giữa 2 không gian này, để được coi là không nằm cạnh, dính dáng đến nhau. Bạn có thể dùng vách gỗ, tường thạch cao… tạo một lớp ngăn giữa 2 phòng này.

Khi tư tưởng được đả thông thì chắc chắn cuộc sống gia đình bạn cũng sẽ thuận hòa, êm ấm, ít gặp những trắc trở trong cuộc sống.

Dù là bàn thờ treo tường hay bàn thờ đúng thì chúng ta cần phải lưu ý điều này.