Không gian phòng thờ là nơi tôn nghiêm cao quý. Vì thế Việc thiết kế hay chọn một chiếc tủ thờ hợp không gian mà lại không mất đi sự trang nghiêm và tính tâm linh. Vậy theo phong thủy tủ thờ cao bao nhiêu là hợp phong thủy?

Khi chọn tu thờ vì sao cần quan tâm tới kích thước tủ thờ cao bao nhiêu?

Khi chọn tu thờ vì sao cần quan tâm tới kích thước tủ thờ cao bao nhiêu?

Khi chọn tu thờ vì sao cần quan tâm tới kích thước tủ thờ cao bao nhiêu?

Theo quan niệm từ ngày xưa bắt nguồn từ trung quốc thì việc chọn mua hay thiết kế tủ thờ cũng cần thiết phải xem xét, đo đạc cẩn thận về kích thước tủ thờ cao bao nhiêu sao cho hợp phong thủy nhằm mang đến sự bình an, thịnh vượng cũng như thuận lợi cho gia chủ trong mọi việc. Chính vì thế mà thước lỗ ban ra đời như một công cụ nhằm xác định kích thước không chỉ tủ thờ mà còn nhiều nội thất khác trong nhà để bảo đảm hợp phong thủy cho gia chủ.

Thước lỗ ban là gì: Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần, trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh vì vậy Khi chọn mua tủ thờ hay thiết kế một chiếc tủ thờ. Ngoài việc chọn mẫu mã kiểu dáng và chất liệu gỗ làm tủ thờ thì việc cần thiết là nên xem chọn tủ thờ cao bao nhiêu là thích hợp sao cho tuân thủ theo đúng các quy luật phong thủy để toàn bộ mọi người trong gia đình gặp được nhiều may mắn, bình an và mọi sự thuận lợi, công danh thuận lợi, dễ thăng tiến.

Kích thước tủ thờ cao bao nhiêu theo thước lỗ ban

Kích thước tủ thờ cao bao nhiêu theo thước lỗ ban

Kích thước tủ thờ cao bao nhiêu theo thước lỗ ban

Trước tiên ta cần xác định tủ thờ cao bao nhiêu thì thích hợp: Chiều cao để lắp tủ thờ được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của tủ thờ (nhớ là mép trên hay chính là mặt trên tủ thờ nhé chứ không phải là mép dưới hay chân tủ thờ).

Sử dụng thước Lỗ Ban để đo và chọn kích thước tủ thờ cao bao nhiêu sao cho vào được cung đẹp (thường là các kích thước có màu đỏ trên thước): Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc.

Kích thước tủ thờ cao bao nhiêu phụ thuộc vào nhu cầu và không gian thực tế, nếu không gian rộng thì tủ thờ thường lớn hơn, và không gian phòng nhỏ thì tủ thờ nhỏ hơn. Thông thường thì trong tủ thờ thường có các ngăn để mọi người để Gia Phả và các vật dụng thờ cúng để thuận tiện cho việc thờ cúng. Các loại tủ thờ mỹ nghệ thường được các nghệ nhân điêu khắc đóng theo kích thước Lỗ Ban đây là kích thước phong thủy, và các kích thước chiều cao của tủ thờ được thống nhất chung là 1,27m. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ. Còn về chiều rộng thì còn tùy theo kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn, để có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ sao cho phù hợp.

Kích thước tủ thờ cao bao nhiêu theo thước lỗ ban

Kích thước tủ thờ cao bao nhiêu theo thước lỗ ban

  • Chiều ngang 107 cm: với kích thước tủ thờ nhỏ này rất phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu tủ thờ nên để 48cm – 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ rất mất cân đối làm giảm sự trang trọng cho không gian phòng thờ.
  • Chiều ngang 127 cm – 133 cm: Đây là những mẫu tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm –  67cm.
  • Chiều ngang 148 cm – 153 cm, 167 cm: kích thước tủ thờ kiểu này rất phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm – 67cm – 69cm.
  • Chiều ngang 175cm – 193cm: Những mẫu tủ thờ này thường dành cho các căn hộ có không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm – 87cm – 88cm – 89cm.

Trên đây là cách chọn kích thước tủ thờ cao bao nhiêu và các kích thước chiều ngang và chiêu sâu theo chuẩn Lỗ Ban phổ biến và phù hợp với không gian ngôi nhà Việt. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để có thể lựa chọn hoặc thiết kế cho nội thất phòng thờ nhà mình một chiếc tủ thờ đẹp và sang trọng.

Nguồn: https://tuthoviet.com/