Tủ thờ gia tiên là đồ vật không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Nó là một nét đẹp văn hóa thiêng liêng vào cao quý. Vậy tủ thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào và cách bài trí tủ thờ gia tiên ra sao. Bài viết dưới đây sẽ trả lời mọi thắc mắc về ý nghĩa của tủ thờ gia tiên.

Tủ thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào và cách bài trí tủ thờ gia tiênÝ nghĩa của tủ thờ gia tiên và cách bài trí tủ thờ gia tiên

Tủ thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào đối với người Việt?

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng việc đặt tủ thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng. Đặc biệt hơn tin ngưỡng thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam đã trở thành Quốc lễ của dân tộc. Do vậy việc chọn tủ thờ gia tiên và bố trí đồ nội thất trên tủ thờ phải thể hiện được ý nghĩa tâm linh và là nơi gửi gắm lòng thành kính của con cháu đối với đấng sinh thành, những người đã khuất. Tủ thờ gia tiên cũng là nơi con cháu gửi gắm những lời câu mong tới tổ tiên mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu làm ăn phát đạt, an cư lập nghiệp. Chính vì thế việc bài trí tủ thờ gia tiên là hết sức quan trọng.

Cách bài trí tủ thờ gia tiên hợp phong thủy

Ý nghĩa của tủ thờ gia tiên và cách bài trí tủ thờ gia tiên

Tùy theo kích thước và không gian của ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường trên bàn thờ gia tiên thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Phía sau bát hương là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác nhau. Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, và hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn. Như vậy, bày trí của đồ đồng có tính trang trí thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và tâm linh hơn.

Tủ thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào và cách bài trí tủ thờ gia tiên

Ý nghĩa của tủ thờ gia tiên và cách bài trí tủ thờ gia tiên

Nếu gia đình bạn có thờ phật thì nên bố trí bàn thờ Phật cao hơn và cần tách biệt bàn thờ gia tiên.

Trong không gian thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt đều dành một phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt.

Hoành phi câu đối thường được sơn son thiếp vàng, có bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi câu đối là những câu tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ghi tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Ý nghĩa của tủ thờ gia tiên và cách bài trí tủ thờ gia tiên

Ý nghĩa của tủ thờ gia tiên và cách bài trí tủ thờ gia tiên

Trên đây là một số hiểu biết của chúng tôi về ý nghĩa của tủ thờ gia tiên và cách bài trí tủ thờ gia tiên. Nếu quý khách muốn tìm hiểu chi tiết về tủ thờ hay có nhu cầu mua những mẫu tủ thờ gia tiên đẹp và hiện đại ngày nay xin vui lòng liên hệ tới nội thất Bàn Thờ Việt để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết và cụ thể nhất về sản phẩm.

Hotline: 0936.266.197

Địa chỉ: LÔ 2- BIỆT THỰ 2- VĂN QUÁN- HÀ ĐÔNG