Với những ưu điểm vượt trội của nó, tủ thờ 2 tầng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong không gian thờ cúng của các gia đình Việt, được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thờ cúng tổ tiên là cách mà con cháu thể hiện lòng tôn kính, biết ơn với các thế hệ đi trước vì vậy cần phải chú trọng cách bố trí đồ thờ sao cho cân đối, tôn nghiêm. Thay vì phải băn khoăn suy nghĩ nên bố trí bàn thờ thế nào cho hợp lí thì tủ thờ 2 tầng là một lựa chọn tiện lợi nhất nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy những ưu điểm đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa cấu tạo của tủ thờ 2 tầng

Tủ thờ 2 tầng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt
Tủ thờ 2 tầng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt

Bàn thờ 2 tầng được cấu tạo gồm 2 tầng, 1 mặt bàn lớn để đặt đồ thờ cúng và một tầng kệ ở trên cao hơn để đặt ảnh thờ hoặc bát hương thờ. Kích thước tầng trên nhỏ hơn so với kích thước tầng dưới. Ngoài ra, tủ thờ thường được thiết kế thêm hộc tủ hoặc ngăn kéo phụ ở dưới. Tủ thờ có 4 chân đứng được thiết kế nhỏ gọn và đơn giản.

Ý nghĩa của việc thiết kế này không chỉ để thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên mà nó còn có ý nghĩa thờ cúng ông bà tổ tiên theo thứ bậc, được phân cấp theo quan niệm Phật giáo.

Ưu điểm vượt trội của tủ thờ 2 tầng

Với thiết kế 2 tầng đặc biêt, tủ thờ 2 tầng mang một số ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành sảm phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Các ưu điểm đó là:

Ưu điểm vượt trội của tủ thờ 2 tầng
Ưu điểm vượt trội của tủ thờ 2 tầng
  • Tủ thờ 2 tầng giúp tiết kiệm diện tích. VÌ là loại tủ thờ nhỏ gọn, có kích thước vừa phải nên tủ thờ 2 tầng phù hợp với mọi không gian ngôi nhà.
  • Với thiết kế 2 tầng sẽ giúp chứa được nhiều đồ thờ cúng hơn và dễ dàng bày biện hơn.
  • Thể hiện tính tôn nghiêm trong thờ cúng: Do được phân cấp rõ ràng giữa các thứ bậc, vai vế. Ông bà tổ tiên sẽ được đặt ở những vị trí cao nhất, trang trọng nhất nên khi nhìn vào bàn thờ, người ta có thể phân biệt được thứ bậc trong một gia đình.
  • Đa dạng về mẫu mã từ các chất liệu gỗ khác nhau giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.
  • Dễ dàng vệ sinh hơn mà không cần phải treo lên cao như các loại bàn thờ treo tường,…
  • Giá thành rẻ hơn mà lại thuận tiện hơn so với các loại tủ thờ bàn thờ có kích thước to hơn, phù hợp với túi tiền của mọi người.

Một số lưu ý khi đi mua tủ thờ 2 tầng

Lựa chọn tủ thờ 2 tầng cần lưu ý một số điều sau đây để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Khi mua tủ thờ 2 tầng cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc cũng như địa điểm bán uy tín để đặt và nên đến tận nơi để xem trực tiếp chất liệu gỗ, kích thước, mẫu mã phù hợp với nhu cầu của mình.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn mua tủ thờ 2 tầng
Cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn mua tủ thờ 2 tầng

Lựa chọn kích thước tủ thờ 2 tầng cần theo chuẩn phong thủy, phù hợp với không gian ngôi nhà để đảm bảo yếu tố tâm linh. Ngoài ra việc lựa chọn kích thước tủ thờ cũng ảnh hưởng đến thẩm mĩ của ngôi nhà. Bởi nếu không gian nơi thờ cúng trong nhà bị hạn chế thì nếu lựa chọn kích thước quá to và ngược lại thì sẽ gây mất cân đối cho ngôi nhà của bạn.

Nên lựa chọn tủ thờ có màu sắc không quá sáng để thể hiện sự tôn nghiêm trong thờ cúng. Ngoài ra, cần phải quan tâm xem đó là tủ thờ làm bằng gỗ gì. Nên chọn những loại tủ thờ được làm từ các loại gỗ có mùi thơm nhẹ, đảm bảo độ chắc chắn như gỗ hương, gỗ mít, gỗ gụ,…

Trên đây là một số chia sẻ về ý nghĩa cấu tạo cũng như ưu điểm và lư ý khi mua tủ thờ 2 tầng. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn lựa chọn được mẫu tủ thờ ưng ý nhất cho không gian thờ cúng của gia đình.

Xem thêm: